Điệp Viên Hoàn Hảo X6 Introduction

Chiến tranh Việt Nam đã khép lại gần 40 năm, nhưng Phạm Xuân Ẩn là một đề tài được nhắc đến và tranh luận nhiều nhất – không chỉ đối với người Việt Nam. Phạm Xuân Ẩn thực sự là người như thế nào? Phạm Xuân Ẩn làm việc cho ai? Tác động và ảnh hưởng của Phạm Xuân Ẩn đối với cuộc chiến quan trọng như thế nào? Và dù thế nào đi nữa, người ta đã đánh giá và so sánh ông với những điệp viên tài năng, xuất sắc nhất từ sau Đại Chiến Thế Giới Lần Thứ 2. Cái tên X6 Phạm Xuân Ẩn có một sức cuốn hút kỳ lạ…
Được ra mắt vào tháng 9 năm 20 Ấn bản mới Điệp Viên Hoàn Hảo X6 (tác giả: Larry Berman, do First News thực hiện và NXB Hồng Đức phát hành) nhanh chóng được bạn đọc mọi đối tượng đón nhận. Cuốn sách đã tạo ra không ít bất ngờ lẫn ngạc nhiên cho nhiều người trong các ngành nghề khác nhau, bởi những thông tin vẫn còn chứa đựng khá nhiều bí ẩn mà chưa nhiều người biết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.
Trước khi những quyển sách về nhà tình báo tài ba được ra đời, rất ít người biết và hiểu về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, mặc dù ông là một nhân vật đã góp một phần không nhỏ vào công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. Có lẽ vì cuộc đời của Phạm Xuân Ẩn chứa đựng nhiều bí ẩn về con người và sự nghiệp của một nhà tình báo vĩ đại, tài năng và bản lĩnh nhưng lại vô cùng khiêm nhường, bình dị. Tuy nhiên, sau ấn bản Điệp Viên Hoàn Hảo X6, đã có rất nhiều người hiểu và ghi nhận công lao của ông. Đây là một niềm vui lớn cho những người thực hiện cuốn sách này.
Khác với ấn bản năm 2007 trước đây, Điệp Viên Hoàn Hảo X6 cung cấp thêm nhiều thông tin lần đầu công bố về vị tướng tình báo huyền thoại và bổ sung nhiều phản hồi thú vị. Những chi tiết chưa từng được biết do chính Phạm Xuân Ẩn tiết lộ với tác giả Larry Berman, được ghi âm lại với cam kết chỉ công bố từng giai đoạn sau khi nhà tình báo qua đời.
Ngoài cuốn sách Điệp Viên Hoàn Hảo X6, tới đây độc giả của Việt Nam còn được hiểu thêm về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, có thêm một hình dung rõ ràng hơn về ông thông qua bộ phim truyền hình về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn dự kiến dài 30 tập với tên gọi X6 – Điệp Viên Hoàn Hảo. Bộ phim là kết quả hợp tác giữa Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News; Giáo sư Larry Berman và Công ty Truyền thông Cát Tiên Sa. Bộ phim được thực hiện hoàn toàn không mang tính thương mại, mà đó là một sự tri ân, để người dân Việt Nam và thế giới hiểu và kính trọng một con người huyền thoại như Phạm Xuân Ẩn. Ngoài Giáo sư Larry Berman, Đại tá Tư Cang và bà Tám Thảo cũng sẽ là những người tham gia cố vấn cho bộ phim. Đặc biệt, ngoài hình ảnh người Thiếu tướng Tình báo Phạm Xuân Ẩn, bộ phim X6 – Điệp Viên Hoàn Hảo cũng sẽ xây dựng những nhân vật là đồng đội của Phạm Xuân Ẩn trước đây, trong đó có Đại tá Tư Cang và bà Tám Thảo. Bộ phim truyền hình X6 – Điệp Viên Hoàn Hảo với kinh phí đầu tư hơn 1 triệu USD sẽ được khởi chiếu vào dịp 2-9-2015.
Nguyễn Văn Phước
Giám đốc First News – Trí Việt

Dư luận về X6 Điệp viên Hoàn Hảo và Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn:

Robert Sam Anson, tác giả cuốn War News: A Young Reporter in Indochina: “Phạm Xuân Ẩn là đồng nghiệp, là người bạn, người thầy của tôi – và là người đã cứu mạng sống của tôi trong cuộc chiến Việt Nam. Tôi nghĩ tôi đã hiểu Phạm Xuân Ẩn như bất kỳ người Mỹ nào khác, cho đến khi tôi đọc cuốn sách của Larry Berman. Có nhiều bất ngờ đến với tôi trên từng trang sách.”
David Lamb, tác giả cuốn Việt Nam, Bây giờ: Một phóng viên trở lại: “Đọc tư liệu được biên soạn kỹ lưỡng của Larry Berman, bạn sẽ hiểu tại sao chiến thắng Việt Nam chưa bao giờ nằm trong tầm với của nước Mỹ.”
Stanley Karnow, tác giả cuốn Việt Nam: Một thiên lịch sử và chủ nhân giải Pulitzer 1991 về đề tài lịch sử: “Một trong những nhân vật quyến rũ nhất của Việt Nam trong suốt cuộc chiến là Phạm Xuân Ẩn. Larry Berman đã vén bức màn bí mật trong cuộc đời hai mặt lạ lùng của con người đặc biệt này thông qua cách kể chuyện lôi cuốn”.
Dan Southerland, Tổng thư ký Đài phát thanh Châu Á Tự do, cựu phóng viên Christian Science Monitor : “Không ai có thể biết được bao nhiêu người lính đã chết như là hệ quả từ những hoạt động bí mật của Phạm Xuân Ẩn . Nhưng Larry Berman đã thực hiện một sứ mệnh ngoại hạng trong việc giải thích sự hình thành một điệp viên bậc thầy ngay tại Sài Gòn. Ở đây có rất nhiều điều để cả những người ủng hộ lẫn chống đối phải suy ngẫm”.
Robert Dallek, tác giả cuốn Nixon and Kissinger: Partners in Power: “Perfect Spy là một minh chứng sống động rằng sự thật còn kỳ lạ hơn chuyện viễn tưởng. Larry Berman đã làm tỏa sáng hai cuộc đời của Phạm Xuân Ẩn. Cuốn sách đầy ắp thông tin lịch sử với những đặc tính của câu chuyện tình báo thời Chiến tranh Lạnh đặc biệt ly kỳ và lôi cuốn”.
Ông Trần Quốc Hương (Mười Hương), nguyên Bí thư BCH Trung ương Đảng, Chỉ huy Mạng lưới tình báo chiến lược, Trưởng ban Nội chính Trung ương: “Phạm Xuân Ẩn là một điệp viên có tầm nhìn chiến lược, sáng tạo, có óc hài hước và tài ngoại giao đặc biệt. Với tài năng thu phục nhân tâm và khả năng khai thác thông tin xuất chúngđã khám phá ra những kế hoạch vô cùng quan trọng ở cấp cao nhất của quân đội, tình báo Mỹ và chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Tôi từng được báo cáo lại sau khi đọc các tài liệu mật của Ẩn gửi về, Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các tướng lĩnh đã xúc động: “Đọc báo cáo của Hai Trung mà có cảm tưởng như đang ở ngay trong đầu não chỉ huy tác chiến của Mỹ”.
Đại tá Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang), Cụm trưởng tình báo H.63: “Phạm Xuân Ẩn là một nhà tình báo đặc biệt, có một trái tim lớn và lòng trắc ẩn. Trưa 29/4/1975, khi Đại sứ quán Mỹ đã chật kín và vô cùng hỗn loạn, không một ai có thể vào được, chính Phạm Xuân Ẩn là người lái xe đưa bác sĩ Trần Kim Tuyến – trùm mật vụ Sài Gòn từ khách sạn Continental đến tòa nhà 22 đường Gia Long khi cánh cửa sắt lớn đang từ từ hạ xuống và chiếc trực thăng cuối cùng trên sân thượng chật ních người sắp cất cánh. Anh thắng gấp xe nhảy xuống dùng một tay giữ cửa, tay kia kéo Tuyến chui vào kịp khi cánh cửa còn cách mặt đất chỉ vài tấc. Không kịp từ biệt – “Chạy mau đi!” – anh quát lớn trong nước mắt. Trần Kim Tuyến bật khóc và chỉ kịp thốt lên: “Tôi sẽ không bao giờ quên anh!”.
Đại tá Nguyễn Xuân Mạnh (Mười Nho), Trưởng phòng điệp báo 73, Cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu: Sau 30/4/1975, nhận thấy tài năng tình báo bậc thầy thiên phú và xuất chúng của Ẩn, không chỉ có tầm nhìn chiến lược với Mỹ mà còn với Trung Quốc và các nước khác, tôi đã chính thức đề xuất lên Tổng cục tình báo Trung ương và cấp trên, đề nghị Phạm Xuân Ẩn là Viện trưởng Viện Đào tạo nghiệp vụ tình báo cho QĐNDVN sẽ vô cùng hiệu quả”.
Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung, giao liên của điệp viên X6 trong Cụm H.63: “Không chỉ là bậc thầy trong nghề tình báo, Phạm Xuân Ẩn còn là một người anh quý mến, với những đức tính mà tôi đã học hỏi và trưởng thành. Anh luôn quan tâm, như tình cảm của một người anh dành cho người em gái. Suốt đời tôi không bao giờ quên được ánh mắt của anh, như nguồn khích lệ, động viên tôi vượt qua những khó khăn, thử thách”.