Vietnamese Press

Giáo sư Larry Berman hoàn thành sứ mệnh với Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn

Nhân chuyến công tác tại Việt Nam, sáng ngày 06 tháng 11 năm 2013 Giáo sư Sử học người Mỹ Larry Berman đã xuống Nghĩa trang Thành phố (Thủ Đức) thắp nhang cho người tình báo tài ba của Việt Nam.

Nhân chuyến công tác tại Việt Nam, sáng ngày 06 tháng 11 năm 2013 Giáo sư Sử học người Mỹ Larry Berman cùng các đồng đội của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn như bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung (Tám Thảo), Nhà chỉ huy Tình báo Chiến lược Trần Quốc Hương (Mười Hương), Đại tá Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang) – Cụm trưởng Tình báo H63 và đại diện của Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt đã xuống Nghĩa trang Thành phố (Thủ Đức) thắp nhang cho người tình báo tài ba của Việt Nam.


Bạn bè và đồng đội cùng hướng về Phạm Xuân Ẩn

Giữa cái nắng chói chang của buổi trưa Sài Gòn, không còn khoảng cách về ngôn ngữ hay văn hóa, tất cả những người bạn, người đồng đội đã cùng chung nhau một tấm lòng cùng hướng về người tình báo kiệt xuất Phạm Xuân Ẩn. Những giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt hay những lưng áo ướt đằm là những hình ảnh đẹp thể hiện nghĩa tình của những đồng đội hướng về người bạn của mình.

Trước mộ của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, Giáo sư Larry Berman đã thắp nhang và dâng lên ông cuốn sách X6 Điệp viên hoàn hảo như một sự nhắn gửi về nhiệm vụ mà mình đã hoàn thành. Ngoài ra, X6 Điệp viên hoàn hảo còn mang một ý nghĩa to lớn hơn, như lời chia sẻ của Đại tá Tư Cang: “Nếu cuốn sách X6 Điệp viên hoàn hảo do tôi hay một ai đó trong nước viết, thì chỉ có độc giả trong nước đọc và biết đến. Tôi và những người bạn của mình vô cùng biết ơn ông Larry Berman đã quan tâm tới chiến tranh Việt Nam và những người đồng đội của mình. Đặc biệt, nhờ ông mà độc giả trên thế giới biết nhiều hơn về nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn cũng như về nghề tình báo của mình”.

Trước đó, Giáo sư Larry Berman đã cùng bà Tám Thảo – người đồng đội nữ hiếm hoi của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn tới thăm gia đình Đại tá Tư Cang trên đường  Bình Quới, quận Bình Thạnh. Trong buổi gặp gỡ thân mật này, Giáo sư Larry Berman đã kí tặng Đại tá Tư Cang cuốn sách X6 Điệp viên hoàn hảo mà First News và NXB Hồng Đức đã xuất bản đầu tháng 9 vừa rồi. Đáp lại tấm thân tình này, Đại tá Tư Cang cũng đã ký tặng người bạn đến từ nước Mỹ cuốn hồi ký Bến Dược – Vùng đất lửa, viết về cuộc chiến đấu chống Mỹ kiên cường của nhân dân ta trên Củ Chi “đất thép thành đồng”. Đại tá Tư Cang còn là tác giả của nhiều tập sách có giá trị như Hoàng hôn trên chiến trường, Bến Dược Vùng đất lửa, Tình báo kể chuyện, Nước mắt ngày gặp mặt (tái bản lần thứ 5)… được kí dưới tên thật của mình.

Vào ngày giỗ năm nay của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn (ngày 20-09-2013), từ Mỹ Giáo sư Larry Berman đã chia sẻ ý định viết cuốn sách về Đại tá Tư Cang sau cuốn X6 Điệp viên hoàn hảo. Mặc dù chuyến thăm Đại tá Tư Cang không nằm trong kế hoạch xuất bản cuốn sách này nhưng Giáo sư Larry Berman cho biết, lần gặp gỡ này cũng là nguồn cảm hứng để ông hiện thực hóa ý định của mình. Giáo sư Larry Berman chia sẻ: “Tôi đã có ý muốn viết sách về ông Tư Cang trước đây. Và nếu không có gì thay đổi, kế hoạch này sẽ được thực hiện trong vòng 6 đến 8 tháng tới. Bởi vì cả tôi và ông Tư Cang đều đã lớn tuổi nên dự án này rất quan trọng với cả tôi và ông Tư Cang”.

Trong buổi chiều cùng ngày, Giáo sư sử học Larry Berman đã tham gia chương trình Talk Viet Nam của kênh VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam, cùng trò chuyện và chia sẻ về cuốn sách X6 Điệp viên hoàn hảo cũng như về cuộc đời của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn.

Sau buổi ghi hình, Giáo sư Larry Berman cho biết, dự kiến đầu tháng 2 năm sau ông sẽ trở lại Việt Nam, bắt đầu thực hiện kế hoạch.

Categories: Vietnamese Press