Vietnamese Press

“Phạm Xuân Ẩn Yesterday never die”

Nhân dịp kỷ niệm 7 năm ngày mất Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn (20/9/2006-20/9/2013), hôm 20/09 ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News đã dẫn đoàn gồm bạn bè và đồng đội của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn xuống Nghĩa trang Thành phố (Thủ Đức) đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng nhớ người tình báo tài ba.

Nhân dịp kỷ niệm 7 năm ngày mất Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn (20/9/2006-20/9/2013), hôm 20/09 ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News đã dẫn đoàn gồm bạn bè và đồng đội của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn xuống Nghĩa trang Thành phố (Thủ Đức) đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng nhớ người tình báo tài ba.

Một số đồng đội của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn nay đã vào độ tuổi xưa nay hiếm với mái đầu trắng cước, những bước đi run rẩy chậm chạp như bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung (Tám Thảo), nhà chỉ huy Tình báo Chiến lược Trần Quốc Hương (Mười Hương) cũng đã có mặt.

Theo bà Tám Thảo, khoảng thời gian cuối năm 1960 đầu 1961, khi đó tổ chức bị đứt rời chỉ còn một mình bà. Khi Phạm Xuân Ẩn từ Mỹ trở về, chính bà là người đầu tiên đi đón ông và trở thành liên lạc viên của ông từ đó. Có lẽ, vì có khoảng thời gian dài làm việc cùng nhau nên đến bây giờ, khi nhắc lại người đồng đội can trường, bà vẫn không giấu được xúc động. Bà Tám Thảo cũng cho biết, những ngày giỗ trước đây của Phạm Xuân Ẩn bà đều lên nghĩa trang thắp nhang cho ông. Nhưng khác với mọi năm, năm nay bà cảm thấy vui mừng khi có nhiều người, nhất là người trẻ đã hiểu và ghi nhận công lao của ông.

Sau nghi lễ thắp nhang, trước mộ của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn ông Nguyễn Văn Phước đã tiến hành nghi thức “hóa” cuốn sách Điệp viên hoàn hảo X6 của Giáo sư người Mỹ Larry Berman, dịch giả Đỗ Hùng như một cách để thông báo về phiên bản mới nhất vừa được Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News và NXB Hồng Đức liên kết phát hành.

Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn đã trở về khách sạn Continental tham dự đêm tri ân tưởng nhớ Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn với chủ đề “Ngày hôm qua không bao giờ chết – Yesterday never die” cùng lễ khánh thành bảng đồng ghi nhớ thời gian hoạt động tại đây của ông.

Bảng đồng này sẽ được đặt tại căn phòng 307, lầu 2 của khách sạn Continental. Tại đây, từ năm 1960 – 1975, với vai trò là một phóng viên chi nhánh Hãng thông tấn Reuters và sau đó là của Tuần báo Time tại Việt Nam có trụ sở đóng tại khách sạn Continental, Phạm Xuân Ẩn đã thu thập một lượng lớn thông tin tình báo có giá trị đặc biệt quan trọng về các chiến lược chính trị, quân sự của Mỹ và chính quyền VNCH nhằm phục vụ cho công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.

Tấm bảng đồng do ông Nguyễn Văn Phước và nhà nghiên cứu người Mỹ Larry Berman cùng lên ý tưởng và thực hiện với nội dung: “Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, Khách sạn Continental Sài Gòn, trước đây có tên gọi là Continental Palace, từng là trụ sở của các tạp chí danh tiếng Time và Newsweek.

Với sứ mệnh là một nhà tình báo chiến lược, Tướng Phạm Xuân Ẩn, đã đi học báo chí ở Mỹ, và sau đó là nhà báo chính thức của hãng tin Reuters, Tạp chí Time và New York Herald Tribune, đã từng hoạt động tại đây cho đến ngày 30/4/1975”.

Sau 6 năm, cuốn sách Điệp viên hoàn hảo X6 được xuất hiện trở lại với một phiên bản mới và có nhiều thông tin bổ sung về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn.

Vì bận công tác nên Giáo sư Larry Berman không thể sang Việt Nam tham dự ngày mất của Phạm Xuân Ẩn, tuy nhiên giáo sư đã trò chuyện trực tuyến cùng mọi người. Ông chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh hạnh khi cuốn sách được ra mắt ở Việt Nam. Phạm Xuân Ẩn nói với tôi rằng, ông ấy có thể chết nhiều lần nếu không có sự giúp đỡ của những người bạn H63”.

Giáo sư Larry Berman cũng cho biết thêm, ông không chỉ muốn viết sách, làm phim về Phạm Xuân Ẩn mà còn muốn viết sách về ông Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang), là Đại tá – Cụm trưởng Tình báo H63. Ông nói vui: “Tôi hy vọng ông Tư Cang sẽ chia sẻ hết những bí mật của ông để tôi có thể hoàn thành cuốn sách của mình”.

Dự kiến, tháng 11 tới Giáo sư Larry Berman sẽ về Việt Nam.

Cũng trong buổi lễ ngày hôm qua, ông Nguyễn Văn Phước đã cho biết, First News đã trao đổi cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng để đưa tên của Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn vào quỹ đường và sắp tới, thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ có một con đường mang tên người tình báo tài ba này.

Buổi lễ tri ân diễn ra trong không khí ấm cúng và xúc động. Nhiều đồng đội của Thiếu thướng Phạm Xuân Ẩn cũng đã tới dự như Sáu Trí, Tư Cang, Tám Thảo và Mười Hương.

Categories: Vietnamese Press