Vietnamese Press

Gắn biển đồng tri ân vị tướng tình báo tài ba Phạm Xuân Ẩn

(DĐDN) – Ngày 20/9, một tấm biển đồng nhỏ đã được gắn tại nội sảnh khách sạn Continental Sài Gòn (132-134 Đồng Khỏi, Q.1, TPHCM) để tưởng niệm nơi thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn từng làm nghề báo và hoạt động tình báo trước năm 1975.

Anh-1-d7d68

Bà Tám Thảo, ông Mười Hương (thứ ba từ trái sang) và ông Nguyễn Văn Phước thắp hương trước mộ Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn.

Sự kiện  diễn ra nhân kỷ niệm 7 năm ngày mất Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn (20/9/2006-20/9/2013). Tại nghĩa trang TP Hồ Chí Minh,  ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News đã cùng đồng đội  và bạn bè Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn  đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng nhớ người tình báo tài ba này.

Anh-2-d7d68

Tuy tuổi cao, sức yếu, nhưng một số đồng đội của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn như bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung (Tám Thảo), nhà chỉ huy Tình báo chiến lược Trần Quốc Hương (Mười Hương) cũng đã có mặt. Theo bà Tám Thảo, khoảng thời gian cuối năm 1960 đầu 1961,tổ chức bị đứt rời chỉ còn một mình bà. Khi Phạm Xuân Ẩn từ Mỹ trở về, chính bà là người đầu tiên đi đón ông và trở thành liên lạc viên của ông từ đó. Có lẽ vì có khoảng thời gian dài làm việc cùng nhau nên đến bây giờ, khi nhắc lại người đồng đội can trường, bà vẫn không giấu được niềm xúc động. Bà Tám Thảo cũng cho biết, những ngày giỗ trước đây của Phạm Xuân Ẩn bà đều lên nghĩa trang thắp nhang cho ông. Nhưng khác với mọi năm, năm nay bà cảm thấy rất vui  khi có nhiều người, nhất là người trẻ đã hiểu và ghi nhận công lao của ông.

Anh-3-d7d68

Ông Nguyễn Văn Phước tiến hành nghi thức “hóa” cuốn sách Điệp viên hoàn hảo X6.

Sau nghi lễ thắp nhang trước mộ của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, ông Nguyễn Văn Phước đã tiến hành nghi thức “hóa” cuốn sách Điệp viên hoàn hảo X6 của Giáo sư người Mỹ Larry Berman, dịch giả Đỗ Hùng như một cách để thông báo về phiên bản mới nhất vừa được Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News và NXB Hồng Đức liên kết phát hành.

Chiều cùng ngày, đoàn đã trở về khách sạn Continental tham dự đêm tri ân tưởng nhớ Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn với chủ đề “Ngày hôm qua không bao giờ chết – Yesterday never die” và làm lễ khánh thành bảng đồng ghi nhớ thời gian hoạt động tại đây của nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn.

Bảng đồng này sẽ được đặt tại căn phòng 307, lầu 2 của khách sạn Continental. Tại đây, từ năm 1960 – 1975, với vai trò là một phóng viên chi nhánh Hãng thông tấn Reuters và sau đó là của Tuần báo Time tại Việt Nam có trụ sở đóng tại khách sạn Continental, Phạm Xuân Ẩn đã thu thập một lượng lớn thông tin tình báo có giá trị đặc biệt quan trọng về các chiến lược chính trị, quân sự của Mỹ và chính quyền Việt Nam cộng hòa nhằm phục vụ cho công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.

Anh-7-d7d68

Đồng đội thắp hương trước mộ Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn

Anh-6-(1)-64454

Nhà chỉ huy Tình báo chiến lược Trần Quốc Hương (Mười Hương)- Nguyên Bí thư BCH Trung ương Đảng, Trưởng ban nội chính Trung ương năm nay đã bước sang tuổi 92 đi viếng mộ đồng đội

Tấm bảng đồng do ông Nguyễn Văn Phước và nhà nghiên cứu người Mỹ Larry Berman cùng lên ý tưởng và thực hiện với nội dung: “Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, Khách sạn Continental Sài Gòn, trước đây có tên gọi là Continental Palace, từng là trụ sở của các tạp chí danh tiếng Time và Newsweek. Với sứ mệnh là một nhà tình báo chiến lược, Tướng Phạm Xuân Ẩn, đã đi học báo chí ở Mỹ, và sau đó là nhà báo chính thức của hãng tin Reuters, Tạp chí Time và New York Herald Tribune, đã từng hoạt động tại đây cho đến ngày 30/4/1975”.  

Anh-8-d7d68

Khánh thành bảng đồng ghi nhớ thời gian hoạt động của Phạm Xuân Ẩn tại khách sạn Continental

Từ Mỹ, qua màn hình ông Larry Berman đã điện thoại về để cùng những người có mặt chia sẻ tình cảm và tưởng nhớ tới tướng Phạm Xuân Ẩn. Ông nói: “Tôi cảm thấy rất vinh hạnh khi cuốn sách được ra mắt ở Việt Nam. Phạm Xuân Ẩn nói với tôi rằng, ông ấy có thể chết nhiều lần nếu không có sự giúp đỡ của những người bạn H63”.

Anh-9-d7d68

Giáo sư Larry Berman chia sẻ, ông không chỉ muốn viết sách, làm phim về Phạm Xuân Ẩn mà còn muốn viết sách về ông Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang), là Đại tá – Cụm trưởng Tình báo H63.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, ông Nguyễn Văn Phước cho biết, First News đã trao đổi cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng để đưa tên của Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn vào quỹ đường,  và sắp tới, thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ có một con đường mang tên người tình báo tài ba này.

Categories: Vietnamese Press