Vietnamese Press

Gắn biển đồng tại khách sạn nơi nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn từng hoạt động

Hoạt động này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 7 năm ngày mất của nhà hoạt động tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn (20/9/2006-20/9/2013). Nhân dịp này, bạn bè và đồng đội của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn đã xuống Nghĩa trang Thành phố (Thủ Đức) đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng nhớ người tình báo tài ba, đã góp một phần không nhỏ vào công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.

Một số đồng đội của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn nay đã vào độ tuổi xưa nay hiếm với mái đầu trắng cước, những bước đi run rẩy chậm chạp như bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung (Tám Thảo), nhà chỉ huy Tình báo Chiến lược Trần Quốc Hương (Mười Hương) cũng đã có mặt. Theo bà Tám Thảo, khoảng thời gian cuối năm 1960 đầu 1961, khi đó tổ chức bị đứt rời chỉ còn một mình bà. Khi Phạm Xuân Ẩn từ Mỹ trở về, chính bà là người đầu tiên đi đón ông và trở thành liên lạc viên của ông từ đó. Có lẽ, vì có khoảng thời gian dài làm việc cùng nhau nên đến bây giờ, khi nhắc lại người đồng đội can trường, bà vẫn không giấu được xúc động. Bà Tám Thảo cũng cho biết, những ngày giỗ trước đây của Phạm Xuân Ẩn bà đều lên nghĩa trang thắp nhang cho ông. Nhưng khác với mọi năm, năm nay bà cảm thấy vui mừng khi có nhiều người, nhất là người trẻ đã hiểu và ghi nhận công lao của ông.

Chiều cùng ngày, một bảng đồng cũng đã được gắn tạikhách sạn Continental Sài Gòn (132-134 Đồng Khỏi, Q.1, TPHCM) để tưởng niệm nơi thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn từng làm nghề báo và hoạt động tình báo trước năm 1975. Tấm bảng đồng có nội dung: “Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, Khách sạn Continental Sài Gòn, trước đây có tên gọi là Continental Palace, từng là trụ sở của các tạp chí danh tiếng Time và Newsweek. Với sứ mệnh là một nhà tình báo chiến lược, Tướng Phạm Xuân Ẩn, đã đi học báo chí ở Mỹ, và sau đó là nhà báo chính thức của hãng tin Reuters, Tạp chí Time và New York Herald Tribune, đã từng hoạt động tại đây cho đến ngày 30/4/1975”.

Bảng đồng này sẽ được đặt tại căn phòng 307, lầu 2 của khách sạn Continental. Tại đây, từ năm 1960 – 1975, với vai trò là một phóng viên chi nhánh Hãng thông tấn Reuters và sau đó là của Tuần báo Time tại Việt Nam có trụ sở đóng tại khách sạn Continental, Phạm Xuân Ẩn đã thu thập một lượng lớn thông tin tình báo có giá trị đặc biệt quan trọng về các chiến lược chính trị, quân sự của Mỹ và chính quyền Việt Nam công hòa nhằm phục vụ cho công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.

Categories: Vietnamese Press