Vietnamese Press

Giáo sư Larry Berman: “Tôi đã hoàn thành sứ mệnh với Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn”

QĐND Online – Nhân chuyến công tác tại Việt Nam, Giáo sư Sử học người Mỹ Larry Berman cùng các đồng đội của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn là bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung (Tám Thảo), nhà chỉ huy Tình báo Chiến lược Trần Quốc Hương (Mười Hương), Đại tá Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang) – Cụm trưởng Tình báo H63 đã xuống Nghĩa trang TP Hồ Chí Minh viếng người tình báo tài ba của Việt Nam.
Giữa cái nắng chói chang của buổi trưa Sài Gòn, không còn khoảng cách về ngôn ngữ hay văn hóa, tất cả những người bạn, người đồng đội chung nhau một tấm lòng cùng hướng về người tình báo kiệt xuất Phạm Xuân Ẩn. Những giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt hay những lưng áo ướt đầm là những hình ảnh đẹp thể hiện nghĩa tình của những đồng đội hướng về người bạn của mình.

Trước mộ của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, GS Larry Berman đã thắp hương và dâng lên bia mộ ông cuốn sách “X6 Điệp viên hoàn hảo” như một sự nhắn gửi về nhiệm vụ mà mình đã hoàn thành. Ngoài ra, “X6 Điệp viên hoàn hảo” còn mang một ý nghĩa to lớn hơn, như lời chia sẻ của Đại tá Tư Cang: “Nếu cuốn sách “X6 Điệp viên hoàn hảo” do tôi hay một ai đó trong nước viết, thì chỉ có độc giả trong nước đọc và biết đến. Tôi và những người bạn của mình rất biết ơn ông Larry Berman đã quan tâm tới chiến tranh Việt Nam. Đặc biệt, nhờ ông mà độc giả trên thế giới biết nhiều hơn về nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn, cũng như về nghề tình báo của Việt Nam”.
Trước đó, GS Larry Berman đã cùng bà Tám Thảo, người đồng đội nữ hiếm hoi của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn tới thăm gia đình Đại tá Tư Cang trên đường Bình Quới, quận Bình Thạnh. Trong buổi gặp gỡ thân mật này, Giáo sư Larry Berman đã ký tặng Đại tá Tư Cang cuốn sách “X6 Điệp viên hoàn hảo” mà First News và NXB Hồng Đức xuất bản đầu tháng 9 vừa rồi. Đáp lại tấm thân tình này, Đại tá Tư Cang cũng đã ký tặng người bạn đến từ nước Mỹ cuốn hồi ký “Bến Dược – Vùng đất lửa”, viết về cuộc chiến đấu chống Mỹ kiên cường của nhân dân ta trên Củ Chi “đất thép thành đồng”.

GS Larry Berman chia sẻ, ông sẽ trở lại Việt Nam vào tháng 2-2014, để bắt đầu thực hiện viết cuốn sách về Đại tá Tư Cang.

Trong dịp trở lại Việt Nam lần này, GS Larry Berman cũng nhận lời tham gia chương trình Talk Viet Nam của kênh VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam, trò chuyện và chia sẻ về cuốn sách “X6 Điệp viên hoàn hảo” cũng như về cuộc đời của nhà tình báo, Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn.

Categories: Vietnamese Press