Vietnamese Press

Giáo sư Mỹ viết sách về Anh hùng tình báo Tư Cang

(CATP) Trong khoảng từ 6 đến 8 tháng tới, việc thu thập tư liệu và viết sách về Anh hùng tình báo Tư Cang sẽ được sử gia Mỹ Larry Berman bắt tay vào thực hiện. “Bởi vì cả tôi và ông Tư Cang đều đã lớn tuổi nên dự án này rất quan trọng với cả hai chúng tôi” – nhà sử học khẳng định.

Trở lại Việt Nam sáng 6-11-2013, giáo sư sử học người Mỹ Larry Berman có một chuỗi các hoạt động. Ông cùng các đồng đội của thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn và Công ty sách First News – Trí Việt đến Nghĩa trang Thành phố (Thủ Đức) thắp nhang cho người tình báo tài ba của Việt Nam. Larry Berman cũng cùng bà Tám Thảo – người đồng đội nữ hiếm hoi của thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn – tới thăm gia đình đại tá Tư Cang.

Trước đó từ Mỹ, Larry Berman đã chia sẻ ý định viết cuốn sách về đại tá Tư Cang sau cuốn X6 Điệp viên hoàn hảo. Mặc dù chuyến thăm đại tá Tư Cang không nằm trong kế hoạch xuất bản cuốn sách này nhưng vị giáo sư cho biết lần gặp gỡ này cũng là nguồn cảm hứng để ông hiện thực hóa ý định của mình. Giáo sư Larry Berman chia sẻ: “Tôi đã có ý muốn viết sách về ông Tư Cang trước đây. Và nếu không có gì thay đổi, kế hoạch này sẽ được thực hiện trong 6 đến 8 tháng tới”. Trong buổi chiều cùng ngày, giáo sư sử học đã tham gia chương trình Talk Vietnam của kênh VTV4 Đài Truyền hình VN, cùng trò chuyện và chia sẻ về cuốn sách X6 Điệp viên hoàn hảo cũng như về cuộc đời của thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn. Sau buổi ghi hình, giáo sư Larry Berman cho biết dự kiến đầu tháng 2 năm sau ông sẽ trở lại Việt Nam, bắt đầu thực hiện việc thu thập thông tin.


Anh hùng tình báo Tư Cang và sử gia Mỹ Larry Berman trong cuộc gặp ngày 6-11-2013

Đại tá tình báo Tư Cang là Cụm trưởng Cụm tình báo H63. Đây là đơn vị đã hai lần trở thành anh hùng với những điệp viên tiêu biểu như: Tư Cang, Hai Trung, Tám Thảo, Mười Nho, Nguyễn Thị Ba… Ông Tư Cang được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2005. Về Anh hùng tình báo Tư Cang, Đài Truyền hình TPHCM đã phát sóng bộ phim tài liệu Đi giữa kẻ thù (Lê Phong Lan viết kịch bản và đạo diễn). Đây cũng là bộ phim tài liệu đầu tiên về người tình báo nổi tiếng này. Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Tư Cang (Nguyễn Văn Tàu) sinh ngày 30-10-1928 tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông có nhiều biệt tài như: bắn súng chính xác hai tay như một, biết chụp ảnh, lái xe, viết văn, làm thơ…, trong đó khả năng bắn súng chính xác bằng tay trái của ông nổi tiếng toàn quân. Cụm tình báo H63 có những điệp viên xuất sắc được cài cắm ở nhiều cơ quan đầu não địch, đặc biệt là Phạm Xuân Ẩn. Đằng sau những tin tức, tài liệu chuyển về căn cứ phòng tình báo miền và TƯ Cục của Hai Trung, là cả hệ thống đường dây giao thông vũ trang và giao liên mà ông Tư Cang làm cụm trưởng. Với vỏ bọc ngụy trang là nhà buôn, nhà giáo, nhà tài phiệt, ông đột nhập vào thành để theo sát X6 (Phạm Xuân Ẩn), từng bước thu thập thông tin, phân tích tình hình.

Categories: Vietnamese Press