Vietnamese Press

Giáo sư Mỹ tiếp tục viết về tình báo Việt Nam

Tác giả “Điệp viên hoàn hảo X6” muốn bắt tay viết sách về cuộc đời Đại tá Tư Cang – Cụm trưởng tình báo H63 – một đồng đội của Phạm Xuân Ẩn.
Nhân ngày giỗ kỷ niệm bảy năm ngày mất của Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn (20/9/2006 – 20/9/2013), từ Mỹ, ông Larry Berman gửi tới ban tổ chức ấn phẩm Điệp viên hoàn hảo X6 những dòng suy nghĩ của ông về công việc viết lách và kỷ niệm với Phạm Xuân Ẩn.

Giáo sư Larry Berman chia sẻ, dù đã về lại nhà tại Mỹ và bận rộn với công việc giảng dạy, nghiên cứu, ông chưa hết cảm xúc hạnh phúc khi cuốn sách của mình được chào đón ở Việt Nam. “Tôi cảm thấy rất vinh hạnh khi cuốn sách được ra mắt ở Việt Nam. Phạm Xuân Ẩn từng nói với tôi rằng, ông ấy có thể chết nhiều lần nếu không có sự giúp đỡ của những người bạn H63”, Larry Berman nói. Và một trong những người sếp, người bạn chí cốt của Phạm Xuân Ẩn chính là ông Nguyễn Văn Tàu (tức Tư Cang) – Đại tá – Cụm trưởng Tình báo H63.

Giáo sư Larry Berman ký tặng vào sách "Điệp viên hoàn hảo" nhân dịp ra mắt cuốn sách tại TP HCM vừa qua. Ảnh: Thất Sơn,
Giáo sư Larry Berman ký tặng vào sách “Điệp viên hoàn hảo” nhân dịp ra mắt cuốn sách tại TP HCM vừa qua. Ảnh: Thất Sơn.

“Tôi hy vọng ông Tư Cang sẽ chia sẻ hết những bí mật của ông để tôi có thể hoàn thành cuốn sách sắp tới của mình”, vị giáo sư Mỹ nói.

Dự kiến, tháng 11 tới, Larry Berman sẽ về Việt Nam tìm tư liệu viết sách.

Ngày 20/9, ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc công ty Trí Việt – First News dẫn đoàn gồm bạn bè và đồng đội của vị tướng tình báo về nghĩa trang TP HCM (Thủ Đức) đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng nhớ Phạm Xuân Ẩn.

Đoàn viếng một Phạm Xuân Ẩn vào ngày 20/9
Đoàn viếng mộ Phạm Xuân Ẩn vào ngày 20/9. Dịp này, một tấm biển đồng tri ân Phạm Xuân Ẩn cũng được gắn tại khách sạn Continental, địa điểm lịch sử của TP HCM. Khách sạn này từng là trụ sở của các tạp chí danh tiếng Time và Newsweektrong thời kỳ chiến tranhlà nơi hội tụ các nhà báo quốc tế.

Nhiều đồng đội của Phạm Xuân Ẩn nay vào độ tuổi “thất thập cổ lai hy”. Dù chân đi run rẩy, chậm chạp, những liên lạc viên ngày trước của cụm tình báo H63 như: bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung (Tám Thảo), nhà chỉ huy Tình báo Chiến lược Trần Quốc Hương (Mười Hương) đều có mặt tại ngày giỗ. Theo bà Tám Thảo, khoảng cuối năm 1960 đầu 1961, tổ chức H63 bị đứt rời chỉ còn một mình bà. Khi đó, Phạm Xuân Ẩn từ Mỹ trở về, chính bà là người đầu tiên đi đón ông và trở thành liên lạc viên của ông. Có lẽ, vì có khoảng thời gian dài làm việc cùng nhau nên đến bây giờ, khi nhắc lại người đồng đội can trường, bà vẫn không giấu được xúc động. Bà Tám Thảo cũng cho biết, những ngày giỗ trước đây của Phạm Xuân Ẩn bà đều lên nghĩa trang thắp nhang cho ông. Nhưng khác với mọi năm, năm nay bà cảm thấy vui mừng khi có nhiều người, nhất là người trẻ đã hiểu và ghi nhận công lao của ông.

Ông Nguyễn Văn Phước cho biết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng đã đưa tên của Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn vào quỹ đặt tên đường ở thành phố này.

Categories: Vietnamese Press