Vietnamese Press

Tri ân vị thiếu tướng tình báo tài ba Phạm Xuân Ẩn

Ngày 20/9, tại khách sạn Continental Thành phố Hồ Chí Minh, trong đêm tri ân tưởng nhớ thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn với chủ đề “Ngày hôm qua không bao giờ chết-Yesterday never die,” lễ khánh thành bảng đồng ghi nhớ thời gian hoạt động của ông tại đây đã diễn ra.

Sự kiện do Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt-First News tổ chức nhân kỷ niệm 7 năm ngày mất của nhà tình báo tài ba (20/9/2006-20/9/2013).

Tấm bảng đồng này sẽ được đặt tại căn phòng 307, lầu 2 của khách sạn Continental. Tại đây, từ năm 1960-1975, với vai trò là một phóng viên chi nhánh hãng thông tấn Reuters và sau đó là tuần báo Time tại Việt Nam, có trụ sở đóng tại khách sạn Continental, Phạm Xuân Ẩn đã thu thập một lượng lớn thông tin tình báo có giá trị đặc biệt quan trọng đối với công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.

Trên tấm bảng viết: “Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, Khách sạn Continental Sài Gòn, trước đây có tên gọi là Continental Palace, từng là trụ sở của các tạp chí danh tiếng Time và Newsweek. Với sứ mệnh là một nhà tình báo chiến lược, Tướng Phạm Xuân Ẩn, đã đi học báo chí ở Mỹ, và sau đó là nhà báo chính thức của hãng tin Reuters, Tạp chí Time và New York Herald Tribune, đã từng hoạt động tại đây cho đến ngày 30/4/1975.”

Bốn đồng đội cũ của tướng Phạm Xuân Ẩn (ở hai bên, từ trái sang) Tám Thảo, Sáu Trí, Mười Hương và Tư Cang bên tấm bảng đồng. (Ảnh: T.V/Vietnam+).

Tấm bảng đồng do ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc Công ty Trí Việt và giáo sư sử học người Mỹ, tác giả cuốn sách “X6-Điệp viên hoàn hảo” Larry Berman cùng lên ý tưởng thực hiện.

Từ Mỹ, qua màn hình ông Larry Berman đã điện thoại về lễ tưởng nhớ để cùng những người có mặt chia sẻ tình cảm và tưởng nhớ tới tướng Phạm Xuân Ẩn.

Trước đó, đồng đội của Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn trong mạng lưới tình báo H63 cùng bạn bè ông và đại diện Công ty Trí Việt đã đến Nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng nhớ người tình báo tài ba của đất nước./.

Categories: Vietnamese Press